Thuốc Ngủ Melatonin: Thành Phần, Liều Dùng Và Lưu Ý Khi Dùng

Thuốc ngủ Melatonin được xem là một giải pháp điều trị rối loạn giấc ngủ hiệu quả và không gây lệ thuộc hay nghiện thuốc. Thuốc ngủ Melatonin là thuốc gì? Tác dụng như thế nào? Cách dùng ra sao? Cần phải lưu ý gì khi dùng thuốc ngủ melatonin 5mg – 10mg ? Miomed Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích trước khi dùng thuốc ngủ Melatonin trị mất ngủ.

Thuốc ngủ Melatonin là thuốc gì?

Thuốc ngủ Melatonin có thành phần chính là melatonin – một loại hormone được sinh ra từ tuyến tùng ở não bộ của con người giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ giúp ngủ ngon và sâu. Tuy nhiên, người lớn tuổi bị lão hóa hay các thay đổi từ thói quen, môi trường sống có thể ảnh hưởng đến việc cơ thể tự sản xuất Melatonin duy trì giấc ngủ ngon. Nhiều người bị mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc vì lượng Melatonin thiếu hụt trong của cơ thể.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc ngủ Melatonin khác nhau, các sản phẩm này có phần thành chính đều là Melatonin, do đó tác dụng, cách dùng và những chỉ định đều tương tự nhau. Thuốc ngủ Melatonin được bào chế ở dạng viên uống với quy cách đóng gói 3mg 5mg và 10mg. Lượng Melatonin trong viên uống sẽ quyết định mức độ tác động mạnh hay yếu của thuốc.

Thuốc ngủ Melatonin có tác dụng gì?

Thuốc ngủ Melatonin là một loại thuốc ngủ liều nhẹ gây buồn ngủ, giúp an thần, ngủ ngon, giúp cơ thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ, có tác dụng điều hòa chu kỳ của giấc ngủ. Ngoài ra Melatonin còn giúp điều chỉnh huyết áp, nồng độ cortisol, nhiệt độ của cơ thể, hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch và chức năng tình dục.

Melatonin giúp cải thiện giấc ngủ
Melatonin giúp cải thiện giấc ngủ

Thông thường lượng Melatonin trong cơ thể tăng vào ban đêm kích thích giấc ngủ và giảm vào ngày để bạn được tỉnh táo. Một số người bị mất ngủ có nồng độ melatonin thấp nên khó đi vào giấc ngủ, mất ngủ kéo dài. Thuốc ngủ Melatonin giúp bổ sung hàm lượng melatonin thiếu hụt của cơ thể, giúp người bệnh ngủ tốt hơn.

Tác dụng phụ của thuốc Melatonin

Buồn nôn là tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng Melatonin

Melatonin sử dụng uống với liều lượng thích hợp được xem là an toàn. Melatonin tác dụng phụ có thể gây ra như:

 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Buồn ngủ

Tác dụng phụ melatonin ít phổ biến hơn nhưng có thể xảy ra gồm cảm giác trầm cảm kéo dài, run nhẹ, lo lắng nhẹ, đau quặn bụng, khó chịu, giảm sự tỉnh táo, lú lẫn hoặc mất phương hướng và hạ huyết áp.

Vì melatonin có thể gây buồn ngủ vào ban ngày, do đó không nên lái xe hoặc sử dụng máy móc trong vòng năm giờ sau khi uống thuốc.

Không sử dụng thuốc ngủ melatonin nếu bạn bị bệnh tự miễn.

Tương tác thuốc

 • Thuốc chống đông máu và thuốc chống tiểu cầu, thảo dược và chất bổ sung do làm giảm khả năng đông máu dẫn tới tăng nguy cơ chảy máu.
 • Melatonin có thể ức chế tác dụng của thuốc chống co giật ở trẻ em bị khiếm khuyết về thần kinh.
 • Melatonin có thể làm tăng huyết áp ở những người dùng thuốc điều trị huyết áp.
 • Do melatonin có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nên nếu bạn sử dụng thuốc trị tiểu đường, hãy sử dụng cẩn thận melatonin theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Sử dụng thuốc tránh thai với melatonin có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của melatonin.
 • Fluvoxamine (Luvox): Chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc này có thể làm tăng nồng độ melatonin, gây buồn ngủ quá mức.
 • Melatonin có thể kích thích chức năng miễn dịch và can thiệp vào liệu pháp ức chế miễn dịch.
 • Thuốc làm giảm ngưỡng gây co giật (seizure threshold). Uống melatonin với các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ co giật.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *